21 C
Vietnam
Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Cách làm bánh trôi bánh chay trong ngày Tết Hàn Thực

- Advertisement -spot_img

7Tết Hàn Thực là một ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm. “Hàn Thực” có nghĩa là “đồ ăn lạnh” . Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng Tết Hàn Thực của người Việt vẫn mang sắc thái đậm đà bản sắc dân tộc. Trong ngày Tết Hàn Thực, mọi người thường là bánh trôi,bánh chay để tưởng nhớ đến những người đã khuất, cúng gia tiên cũng như làm đồ ăn lạnh cho ngày Tết .

 Bánh trôi , bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi, bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như là một truyền thống của người Việt.Và truyền thống ấy như đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, vẫn mùi thơm của nếp, đỗ xanh, .. trong không khí tươi vui quây quần mọi người cùng ngồi lại làm bánh trôi, bánh chay và ôn lại chuyện cũ cũng như hướng về tương lai rộng mở.

 CÁCH LÀM BÁNH TRÔI, BÁNH CHAY :

  • Chuẩn bị nguyên liệu : đủ để làm 1 bát bánh trôi và 1 đĩa bánh chay nhỏ, nếu muốn làm nhiều hơn các bạn nhân tỉ lệ lên nhé !
  • 200 gram bột nếp
  • Đường làm bánh trôi : 12- 14 viên nhỏ
  • Đậu xanh đã cà vỏ : 30 gram
  • Vừng trắng
  • Nước cốt dừa
  • Dừa sợi nạo nhỏ
  • Bột năng/bột đao hoặc bột sắn

Cách làm bánh

  Bước 1 : Chuẩn bị bột bánh trôi, bánh chay :

  Cho bột gạo nếp vào tô sau đó đổ từ từ nước ấm vào, vừa đổ vừa khuấy đều. Sau đó dùng tay nhào bột sao cho khối bột dẻo, quánh, cầm chắc tay, không quá khô và cũng không quá nhão( giống như đất nặt của trẻ em là được). Bột quá khô tức là vẫn còn hạt bột trong khối bánh, bạn có thể cho thêm nước ấm đến khi bột dẻo , nếu không sẽ khó nặn và bánh không được chín đều. Bột nhão sẽ có cảm giác ướt và dính tay, bạn có thể cho thêm chút bột nữa , nhào đều , nếu bột nhão lúc luộc bánh sẽ bị vỡ.

  Sau khi bột đạt tiêu chuẩn , bạn nên dùng túi bóng hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín để tránh bột bị khô.

  Bước 2 : Chuẩn bị nhân bánh trôi, bánh chay :

  • Nhân bánh chay :

  Đỗ xanh bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 5- 6 tiếng trước khi làm bánh , sau đó vo sạch, cho vào nồi và đổ sấp nước, đun sôi thì để lửa nhỏ, đảo đều . Khi cảm thấy đỗ đã nhuyễn cho thêm 1 chút muối và đường vừa ăn, đảo đều và tắt bếp.

  Để đỗ ấm , bạn viên đỗ thành từng viên nhỏ như trứng chim cút, có thể thêm dừa nạo nếu bạn thích.

  • Nhân bánh trôi :

  Đường làm nhân bánh trôi cắt thành từng miếng nhỏ.

  Vừng rắc mặt bánh : rang khoảng 2-3 thìa vừng để riêng ra bát.

  Bước 3 :Nặn bánh trôi, bánh chay :

  Chia khối bột ra từng viên nhỏ, nặn dẹt khối bột , cho nhân vào giữa rồi gói lại, vo tròn. Cố găng vo cho khít , không để nhân lẫn ra ngoài vỏ bánh và không để không khí lọt vào trong nhân. Nếu như vậy nhân sẽ dễ bị vỡ.

 Bước 4 : Luộc bánh trôi, bánh chay

  Thả bánh trôi, bánh chay vừa nặn vào nồi, luộc cho đến lúc bánh nổi lên thì vớt ra bát nước lạnh. Với bánh trôi dùng muôi thủng vớt ra đĩa và rắc vừng lên. Bánh chay vớt ra bát , nấu nước bánh và đổ vào.

  Cách nấu nước bánh chay :

Hòa 100g bột sắn dây với đường và nước, đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì đổ vào bát bánh chay , sau đó thả vài hạt đỗ đã chín và dừa nạo vào.

Bạn có thể thêm lá dứa, củ dền hoặc bột trà xanh vào bột bánh để tạo nên món bánh nhiều màu sắc và đẹp mắt.

Chúc các bạn thành công!

- Advertisement -spot_img
Tú Anh
Tú Anh
Là một người thích chia sẻ bao gồm tất cả mọi thứ, từ ca khúc nhạc trẻ buồn, đến các tin tức trong cuộc sống. Mình bắt đầu thích viết blog 2 năm trước và bây giờ mình muốn viết những bài viết mới để mang đến thông tin cho các bạn trẻ cùng sở thích mình đọc. Xem ngay bài viết của mình dưới đây nhé.
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here