Giấc mơ sáng suốt là gì?

0
344
Giấc mơ sáng suốt là gì?

Bạn đã bao giờ thấy gặp những điều bất an hay ác mộng trong mơ. Bạn thấy mình thực hiện nhiệm vụ lên sao hỏa, gặp lại giáo viên cũ trên tàu vũ trụ. Nhưng đột nhiên có thứ gì đó khiến bạn nhận ra mình đang mơ và bạn thức tỉnh giấc. Bạn có biết, điều gì sẽ xảy ra khi bạn có thể kiểm soát được sự việc trong khi ngủ được gọi là điều khiển giấc mơ (giấc mơ sáng suốt)?

Giấc mơ sáng suốt là gì?

Điều này có nghĩa là người nào đó đang mơ và muốn tác động vào câu chuyện trong mơ. Như mọi giấc mơ, thường xảy ra trong khi ngủ, mắt chuyển động nhanh, não hoạt động tích cực hơn, tim đập nhanh. Người ta ước tính rằng, có khoảng 55% số người trải qua cảm giác điều khiển được giấc mơ trong cuộc đời họ. Trong khi chỉ 23% trong số chúng ta có giấc mơ sáng suốt mỗi tháng một lần. Đối với một số người, việc điều khiển giấc mơ xảy ra một cách tự phát, trong khi những người khác chủ động trải nghiệm một giấc mơ sáng suốt. Con người có thể thực hành và tập luyện để điều khiển giấc mơ.

Làm thế nào có thể điều khiển được giấc mơ trong khi đang ngủ? Bạn nên đặt báo thức 5-6 giờ đồng hồ sau khi ngủ để đánh thức mình tỉnh giấc. Sau đó, bạn hãy làm những việc nhẹ nhàng như đọc sách khoảng 30 phút và trở lại giường để ngủ tiếp. Khi ấy, bạn dễ dàng chìm vào giấc mơ và có thể điều khiển được giấc mơ. Cách khác là bạn có thể nhắc lại 1 cụm từ nhiều lần: Tôi biết rằng, tối nay tôi sẽ nằm mơ để điều đó xuất hiện trong giấc mơ của bạn.

Giấc mơ sáng suốt là gì? 1
Điều khiển giấc mơ theo ý muốn có thể giúp phục hồi sức khỏe tâm lý và thể chất, Ảnh: Healthy-magazine.

Điều khiển giấc mơ theo ý muốn có tốt không?

Khắc phục chứng lo âu, sợ hãi

Nhiều người cho rằng, việc điều khiển được giấc mơ theo mong muốn của người mơ có thể khắc phục chứng sợ hãi. Điều này là do người ngủ có thể dần dần tiếp xúc với những thứ họ sợ hãi trong những giấc mơ đẹp mặc dù vẫn cần nghiên cứu để chứng minh). Đối với những người thường xuyên gặp ác mộng, nguyên nhân có thể do gặp các vấn đề sau sang chấn tâm lý hay cố gắng điều khiển giấc mơ tránh cái kết không như ý muốn.

Điều trị sang chấn tâm lý

Trong một nghiên cứu nhỏ ở những người bị sang chấn tâm lý. 23 người thường xuyên gặp ác mộng được chia làm 3 nhóm: 1 nhóm tập điều khiển giấc mơ theo cá nhân, một nhóm luyện tập theo tập thể, nhóm còn lại không tập điều khiển giấc mơ. Kết quả qua bảng hỏi cho thấy, 2 nhóm tập điều khiển giấc mơ ít gặp ác mông khi ngủ hơn nhóm không thực hành. Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ không được cải thiện nhiều.

Cải thiện khả năng vận động và thành tích thể thao

Điều khiển giấc mơ còn giúp cải thiện kỹ năng vận động, vì cùng một khu vực của não (vỏ não cảm ứng) được kích hoạt những lúc bạn ngủ mơ cũng như trong hoạt động hàng ngày. Vì người ta tin rằng, giấc mơ sáng suốt có thể giúp các vận động viên cải thiện thành tích, cũng như có ứng dụng trong việc phục hồi chức năng cho những người bị khuyết tật về thể chất.

Một nghiên cứu thực hiện năm 2018 đối với 16 người trải qua việc điều khiển giấc mơ. 13 trong số 16 người thực hành điều khiển giấc mơ cho thấy hiệu quả tích cực của phương pháp tập luyện này. Trong đó, 10 người cho biết họ có thể cải thiện sức khỏe thể chất như: Cảm thấy tự tin hơn, năng động hơn, linh hoạt hơn trong nhiều hoạt động.

Giấc mơ sáng suốt là gì? 2
Những người mắc các vấn đề về tâm lý, tâm thần không nên thực hành điều khiển giấc mơ.

Đối tượng không nên áp dụng

Bên cạnh đó, điều khiển giấc mơ không mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh về tâm thần (như tâm thần phân liệt). Điều này khiến cho người bệnh khó phân biệt được đâu là suy nghĩ ở thực tại, đâu là điều trong mơ. Những người ngủ nhiều không nên thử/thực hành thử phương pháp ‘thức dậy trở lại giường’. Vì cơ thể sẽ mệt mỏi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here