LGBT là gì?

0
578

LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì? Tìm hiểu những thông tin về LGBT

1. LGBT là gì?

LGBT là cụm từ viết tắt tổng hợp bởi các từ tiếng Anh gồm lesbian – tức đồng tính nữ, gay tức đồng tính nam, bisexual là song tính (lưỡng tính) và trangsgender là người chuyển giới.

LGBT nữ hay tiếng Anh gọi là lesbian tức chỉ những người đồng tính luyến ái nữ, nhóm người này sẽ yêu mến với người con gái khác.

LGBT nam hay còn được gọi là gay tức chỉ những người thích nam, tức nhóm đồng tính luyến ai nam.

LGBT song tính hay bisexual chỉ người mang hai giới tính cả nam và cả nữ, và họ có thể thích nam và nữ.

Transgender hay còn gọi là người chuyển giới như nữ chuyển sang nam, nam chuyển giới sang nữ bao gồm cả người đã phẫu thuật chuyển giới khi và chưa phẫu thuật chuyển giới.

LGBT là gì? 1

2. Cộng đồng LGBT là gì?

Dù không liệt kê đầy đủ nhưng LGBT được hiểu là cộng đồng những người có “giới tính thứ ba”, không phải những người dị giới thông thường, trong đó bao gồm cả những trường hợp liên giới tính hay phi nhị nguyên giới…

Theo thống kê tại Mỹ, những người thuộc nhóm đồng, song tính và muốn chuyển về giới tính thật của mình có hiện đang chiếm khoảng 3,5% dân số. Ngoài ra còn có 1 bộ phận những người cho biết, họ không có cảm xúc tình dục với bất kỳ ai – được gọi là nhóm người vô tính.

Thời xưa, khi nền y học vẫn chưa phát triển, xã hội chưa hiện đại thì những người trong cộng đồng LGBT đã từng bị coi là bị bệnh tâm thần, mắc bệnh thần kinh. Nhưng từ 15/7/1990 – cột mốc đáng nhớ với những người thuộc cộng đồng LGBT, khi Liên Hiệp Quốc chính thức ra công bố rằng những người thuộc LGBT không phải là một bệnh tâm thần thì giới tính của họ đã được thừa nhận một cách chính thức. Cũng từ đó, những người thuộc nhóm này được tự do sống với giới tính của chính mình và được coi là một cộng đồng của nhân loại.

Còn thời gian gần đây, cộng đồng LGBT trên thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ, như ở Châu âu đã chấp nhận hôn nhân đồng tính và cuộc hôn nhân này được coi là hợp pháp, như Hà Lan, Tây Ban Nha,…

2.1. Lá cờ bảy màu của cộng đồng LGBT

Lá cờ của cộng đồng LGBT sẽ có 6 màu gồm màu đỏ, cam, vàng, lục, xanh cyan và màu tím.

Từ ngày 26/06/2017, nước Mỹ đã thông qua điều luật trong đó cho phép những người đồng tính trên đất nước này có thể kết hôn với nhau.

LGBT là gì? 2

2.2. LGBT tại Việt Nam

Tại Việt Nam Hiến pháp năm 1992 không cấm nhưng cũng không ghi nhận quyền của cộng đồng LGBT. Về mặt xã hội, thái độ của người Việt với đồng tính vẫn có sự kỳ thị nhưng ở các mức độ khác nhau hoặc có 1 nhóm người không thể hiện thái độ quan tâm. Và có 1 tỷ lệ nhỏ người dân cởi mở với những người đồng tính.

Gần đây cách nhìn của người dân về những người LGBT đã thoáng hơn và cũng có những chương trình bàn luận về người có giới tính thứ 3 và chính những người này cũng có những chia sẻ về cuộc sống của họ.

Đặc biệt là Hoa hậu chuyển giới Hương Giang, người hiện đang được không ít người biết và yêu mến. Nhất là từ khi cô đăng quang hoa hậu chuyển giới thế giới tại Thái Lan, và trở thành nguồn cảm hứng cho những người thuộc LGBT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here