Mẹo giúp bạn thích “được” dọn dẹp nhà cửa ngày Tết

0
379
Mẹo giúp bạn thích “được” dọn dẹp nhà cửa ngày Tết

Chỉ vài tuần nữa là đến Tết, bạn đã lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa chưa? Vận dụng các mẹo nhỏ dưới đây để công việc dọn dẹp không còn là nỗi ám ảnh nhé.

Theo các chuyên gia, tục dọn dẹp nhà cửa trước Tết của người Việt là một bước đệm để chào đón một năm mới an khang, thịnh vượng. Năm cũ qua đi năm mới tới, dọn dẹp lại những bụi bặm “bừa bộn” của năm cũ giúp không gian sống sạch đẹp, bớt vi khuẩn, làm sạch môi trường trong nhà của bạn.

Xã hội càng hiện đại, con người liên kết ảo nhiều hơn là thực. Do đó, dịp dọn dẹp ngày Tết cũng góp phần giúp gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình. Tổng vệ sinh nhà cửa sẽ có rất nhiều đầu mục cần phải làm, có thể mất nhiều thời gian nếu diện tích nhà lớn. Để tránh khủng hoảng tinh thần, bạn hãy bắt đầu với một kết hoạch thật hoàn chỉnh, và “túm” ngay các thành viên khác làm cùng nhé.

Bước 1: Lên kế hoạch cụ thể

Nếu thích việc lập kế hoạch, bạn hãy bắt đầu với việc viết những công đoạn ra sổ. Hãy để tinh thần luôn thật thoải mái, vui vẻ vì “được dọn nhà”. Nếu mang theo tinh thần tồi tệ, công cuộc dọn dẹp sẽ càng chỉ khiến bạn thêm bực bội.

Mẹo giúp bạn thích “được” dọn dẹp nhà cửa ngày Tết 1
Hãy “túm” ngay các thành viên khác cùng dọn dẹp nhé. 

Lên kế hoạch sắp xếp thứ tự dọn dẹp nhà cửa từ lớn tới nhỏ, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới thật rõ ràng. Ví dụ: Bàn thờ trên tầng 6, kho chứa đồ tầng 5, phòng ngủ ở các tầng 4,3, phòng làm việc tầng 2 và phòng khách, bếp ở tầng 1. Nếu ở căn hộ thì việc dọn dẹp càng đơn giản hơn nhiều.

Hãy coi dọn dẹp là một dự án, chia nhỏ các đầu mục của dự án ra và từng bước thực hiện chúng. Bạn cần có một hạn chót và khung thời gian cụ thể cho mỗi “nhiệm vụ nhỏ”. Sau đó phân công công việc cho các thành viên khác trong nhà nhé. Bạn đang đóng vai trò là “quản lý dự án” đó.

Bước 2: Bỏ bớt những dụng cụ không cần thiết

Sau khi lên kế hoạch chi tiết, hãy bắt tay vào tổng hợp những món đồ không còn sử dụng hoặc rất ít sử dụng. Tại sao bạn phải mất thời gian cọ rửa những thứ đã ở xó nhà từ cả… nửa năm đúng không?

Mẹo giúp bạn thích “được” dọn dẹp nhà cửa ngày Tết 2
Hãy tổng hợp những món đồ ít sử dụng đem thanh lý, cho hoặc vứt bỏ nhé.

Bật “radar” lên và tìm kiếm những vật dụng không còn giá trị sử dụng với bạn, tổng hợp lại đem cho những người khác cần tới chúng. Hoặc nếu cũ quá không ai “thèm”, bạn hãy phân loại rác thải rồi mới vứt đi nhé. Thực hiện quy tắc “cũ người mới ta”, có khi bạn còn kiếm được bộn tiền nhờ loạt đồ thanh lý đấy.

Bước 3: Bắt đầu dọn dẹp những thứ lớn trước

Sau một trận chiến với những món đồ cũ, chắc chắc bạn sẽ bỗng dưng cảm thấy hình như chỉ phải dọn dẹp một nửa cái nhà nữa thôi đó. Tất nhiên bạn cũng có thể bỏ bớt gánh nặng ra khỏi đầu được rồi. Giữ tâm trạng thoải mái và bắt đầu dọn dẹp từng thứ lớn như bàn thờ, cổng, cửa nhà, cửa sổ nhé.

Mẹo giúp bạn thích “được” dọn dẹp nhà cửa ngày Tết 3
Bạn có thể cần thay mới một số thứ và lau chùi sạch sẽ, tinh tươm những vật dụng trên bàn thờ.

Nơi linh thiêng nhất là bàn thờ tổ tiên trong nhà. Bạn có thể cần thay mới một số thứ và lau chùi sạch sẽ, tinh tươm những vật dụng trên bàn thờ. Lau chùi bằng khăn ẩm hoặc nếu không quá bẩn, bạn có thể dùng khăn khô. Dọn hết chân nhang của một năm vừa qua và thay mới cát trong lư nhang. Đừng quên lau chùi các vật dụng nhỏ khác như bình hoa, mâm, chén trên bàn thờ nữa nhé.

Mẹo giúp bạn thích “được” dọn dẹp nhà cửa ngày Tết 4
Bạn có thể lau chùi bằng khăn ướt, hoặc nếu muốn tân trang thì sơn màu mới lên cửa nhé.

Cửa là vật dụng “dầm mưa dãi nắng” nhiều nhất. Do đó, chúng rất dễ bị hoen rỉ, phai màu, bám bụi. Bạn có thể lau chùi bằng khăn ướt, hoặc nếu muốn tân trang thì sơn màu mới lên cửa nhé, chỉ cần chú ý chọn tông màu phù hợp với căn nhà của bạn là ổn.

Bước 4: Dọn dẹp theo khu vực trong nhà

Lần lượt dọn tới phòng ngủ, phòng tắm, phòng vệ sinh, phòng bếp, phòng khách. Tuỳ theo cấu trúc của căn nhà, bạn có thể tuỳ ý dọn dẹp những khu vực này. Chú ý tới các mẹo làm sạch cho mỗi khu vực, ngày nay chỉ cần một cú nhấp chuột bạn sẽ có ngay phương pháp xử lý những vết bẩn rắc rối.

Mẹo giúp bạn thích “được” dọn dẹp nhà cửa ngày Tết 5Chẳng hạn, dùng baking soda pha chút giấm là bạn đã có công thức đánh bay mọi vết bẩn trong những khu vực khó lau chùi như khe cửa, góc bàn. Dùng nước muối lau bề mặt gỗ giúp tăng đồ bền, chống mục gỗ. Nếu đồ gỗ có vết nứt nhỏ, bạn dùng dầu cá thoa lên, sau 24 tiếng lau sạch bằng khăn ướt, vết nứt sẽ liền lại. Sử dụng một vài lát khoai tây và giấy báo nhàu có thể lau sạch vết ố trên mặt gương. Còn rất nhiều mẹo vặt khác có thể giúp bạn đỡ phải… vật lộn với nhà cửa, dọn dẹp không còn là nỗi lo nữa.

Sau khi dọn dẹp sạch sẽ thì giờ chỉ còn.. hưởng thụ nữa thôi. Hãy tận hưởng không gian thoáng mát, sạch sẽ cùng gia đình nhé. Khi nhà cửa đã sạch sẽ, giờ là lúc phù hợp để lên kế hoạch mua sắm đồ đạc trang trí nhà cửa ngày Tết. Đừng mặc quần áo mới cho căn nhà nếu chưa… “tắm” cho nó bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here