20 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Sự khác lạ của vải không dệt so với những chất liệu khác

- Advertisement -spot_img

Nghe tên thôi cũng đủ đoán được sự khác biệt của vải không dệt so với những loại vải khác rồi. Nhưng có một điều chắc chắn rằng bạn rất ít khi nghe tên loại vải này nếu không xuất thân trong “làng vải” hay có hiểu biết rõ về vải. Tuy loại vải này có thông tin ít phổ biến nhưng lại đóng một vai trò không hề thua kém so với những loại vải khác mà bạn vẫn đang sử dụng hàng ngày.

Vải không dệt (Non – woven fabric) là một loại vải có cấu tạo từ các hạt Polypropylene – nhựa tổng hợp, kết hợp thêm một số thành phần tái chế khác và được kéo từng sợi, liên kết lại với nhau bằng dung môi hóa chất đặc biệt hoặc nhiệt cơ khí để tạo ra loại vải nhẹ, mỏng xốp và có độ bền cao. Vải không dệt có tên như vậy vì nó không được dệt giống như các loại vải khác.

Vải không dệt có tên như vậy vì nó không được dệt giống như các loại vải khác
Vải không dệt có tên như vậy vì nó không được dệt giống như các loại vải khác

Chắc bây giờ bạn đã hình dung ra vải không dệt là loại vải rất quen thuộc trong cuộc sống phải không. Nguồn gốc vải này ra đời bởi một kĩ sư dệt may người Anh, ông đã chế tạo ra một loại công cụ biến những chất xơ lãng phí, dư thừa thành những loại chất liệu bên trong ruột gối. Và dần dần trở thành loại vải không dệt được mọi người ưa chuộng hiện nay.

Đặc điểm

Không cần dệt vẫn thành vải

Thân thiện với con người và môi trường: thường được sản xuất thành những sản phẩm đảm bảo tính an toàn cao, không gây hại cho sức khỏe con người. Vải không dệt được giao nhiệm vụ làm chất liệu cho khẩu trang, túi trà, túi đeo, băng vệ sinh, tã lót em bé, khăn ướt, khăn mặt, khăn tắm và nhiều vật dụng khác …Ngoài ra, chất liệu vải này còn dễ phân hủy, thân thiện với môi trường.

Sự đồng nhất về màu sắc: Bạn có biết rằng vải không dệt không cần nhuộm mà vẫn có màu sắc giống nhau không ? Điều đó thật tuyệt vời, bạn có thể kiểm tra sự đậm nhạt của màu sắc qua ánh nắng mặt trời.

Có thể in ấn trên bề mặt: sản phẩm này cho phép in ấn, lâu phai màu. Nhưng người in phải có kỹ năng xử lý chuyên nghiệp với vải không dệt để đảm bảo được sự đồng đều về màu sắc và thiết kế.

Những sản phẩm dùng vải không dệt

Trong nông nghiệp

Được ứng dụng trong việc sản xuất vải để che chắn côn trùng, chống khuẩn, chống sâu bọ, sản xuất tấm nhựa để gieo hạt, góp phần tăng năng suất và sản lượng cho nông dân.

Sản xuất vải góp phần tăng năng suất và sản lượng cho nông dân
Sản xuất vải góp phần tăng năng suất và sản lượng cho nông dân

Trong y tế

Vải không dệt là nguyên liệu để may các mẫu áo cách ly, áo phẫu thuật, các loại khẩu trang, tất, tã lót cho trẻ em, các loại chăn chống khuẩn, lớp lọc máu hay da nhân tạo,… bởi sự an toàn khi tiếp xúc với cơ thể và giá thành rẻ.

Ứng dụng bởi sự an toàn khi tiếp xúc với cơ thể và giá thành rẻ.
Ứng dụng bởi sự an toàn khi tiếp xúc với cơ thể và giá thành rẻ.

Trong may mặc

Làm nguyên liệu sản xuất đồ may mặc như quần áo lót, áo, lót mũ, miếng đệm áo lót, các loại trang phục biểu diễn, đế giày hoặc lót giày,…

Loại vải này cũng có thể tạo ra các sản phẩm như quần áo bảo hộ lao động, các vật dụng bảo hộ như găng tay lao động, mặt nạ chống bụi, chống khói hay giầy bảo hộ.

Vải không dệt làm nguyên liệu sản xuất đồ may mặc
Vải không dệt làm nguyên liệu sản xuất đồ may mặc

Các túi quảng cáo, khăn trải bàn, các loại túi sản phẩm bảo vệ môi trường,…. cũng được yêu thích sử dụng bởi giá thành rẻ và sự phổ biến

Các túi quảng cáo, khăn trải bàn, các loại túi sản phẩm bảo vệ môi trường,.... cũng được yêu thích sử dụng
Các túi quảng cáo, khăn trải bàn, các loại túi sản phẩm bảo vệ môi trường,…. cũng được yêu thích sử dụng

Ưu điểm và nhược điểm của vải không dệt

* Ưu điểm

Vải không dệt được yêu thích và sử dụng rộng rãi do nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Độ bền cao, chịu lực tốt

Vải không dệt có độ bền cực cao, chịu lực tốt, chịu được từ 3 – 10 kg tùy theo nhu cầu sử dụng của từng loại sản

Giá thành rẻ

Đây là một trong những ưu điểm được quan tâm nhất bởi giá thành còn rẻ hơn các loại chất liệu khác như: giấy, vải bạt, vải dệt …

Ngoài ra, sự ưu việt của loại vải khônh dệt này đã được liệt kê ở đặc điểm của vải

* Nhược điểm

Tuổi thọ không cao

Do tính thấm hút tốt và dễ phân hủy nên vải không dệt không sử dụng được lâu

Bảo quản không tốt

Tính chất của vải dễ bị biến đổi khi gặp nước.

Ưu điểm và nhược điểm của vải không dệt
Ưu điểm và nhược điểm của vải không dệt

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cách nhìn và hiểu biết nhiều hơn về loại vải không dệt – một trong những loại vải được ưa chuộng nhất hiện nay.

- Advertisement -spot_img
Thu Anh
Thu Anh
Là một người yêu thích về làm đẹp và thời trang hiện đang là một biên tập viên nội dung có kinh nghiệm 5 năm. Trong đó Reviewsmoi.com là nơi chia sẻ chủ đề làm đẹp phụ nữ, mẹo vặt hay trong cuộc sống, với mong muốn mang đến cho mọi người một cuộc sống tốt đẹp và dễ dàng hơn.
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here