Sức mạnh kỳ diệu của tiếng cười tốt cho sức khỏe

0
353
Sức mạnh kỳ diệu của tiếng cười tốt cho sức khỏe

Có thể bạn không tin, nhưng tiếng cười tốt cho sức khỏe và giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Chúng ta thường được nghe câu, nụ cười là liều thuốc tốt nhất. Đã có những công trình khoa học chuyên sâu nghiên cứu về nụ cười. Khi cười sẽ giải phóng hormone hạnh phúc endorphin, giúp con người cảm thấy thoải mái như cảm giác sau khi tập thể dục.

Năm 1995 khi bị cuốn hút vào việc nghiên cứu những lợi ích của nụ cười, bác sĩ Madan Kataria đã lập CLB tiếng cười tại Mumbai và thường tập hợp thành viên tại các công viên công cộng trong thành phố.để cùng chia sẻ những câu chuyện cười hài hước. Rất nhiều người qua đường đều cảm nhận điều thú vị từ những tiếng cười ấy và không lâu sau đó, số lượng thành viên trong CLB đã tăng từ 5 lên 50 người.

Cuối cùng thì họ cũng hết chuyện để kể, bác sĩ Kataria đã đưa ra giả thuyết rằng, tiếng cười rất có lợi cho những ai đang điều trị bệnh và khích lệ các thành viên trong CLB cười ra tiếng cho đến khi mọi người có thể nở nụ cười một cách thật tự nhiên và truyền cảm hứng cho những người còn lại. Sau đó, phương pháp này đã trở thành bài tập yoga cười và hiện được nhiều hội, nhóm trên khắp thế giới áp dụng, thực hành.

Các bài tập liên quan

Một buổi tập yoga cười thông thường sẽ bao gồm các bài tập thở, giãn cơ và những thói quen giúp bạn cười như: Nhớ lại một kỷ niệm hài hước, thể hiện một số kiểu cười khác nhau, hoặc giao tiếp bằng mắt. gửi tới thành viên khác trong nhóm một cái nhìn vụng dại và để người đó đáp lại bằng hành động. Mục đích của việc này là luyện cho bạn có thể cười một cách tự nhiên nhất, ngay cả khi bản không cảm thấy buồn cười với hành động đó.

Sức mạnh kỳ diệu của tiếng cười tốt cho sức khỏe 1
Có rất nhiều công trình khoa học nghiên cứu về tác dụng của tiếng cười với sức khỏe.

Khoa học nghiên cứu về tác dụng của tiếng cười với cơ thể

Tiến sĩ Lee Berk, phó giáo sư về Giáo dục và Nâng cao Sức khỏe tại Đại học Loma Linda ở California bắt đầu nghiên cứu lợi ích của tiếng cười từ cuối những năm 1970. Ông nhận thấy rằng, tiếng cười có thể làm giảm tác động của hormone căng thẳng cortisol. Nghiên cứu của Berk cũng cho thấy, tiếng cười có thể làm tăng mức độ tế bào tiêu diệt tự nhiên, hay còn gọi là tế bào NK, là một bạch huyết bào trong hệ miễn dịch tự nhiên – cần thiết để chống lại các loại virus và khối u, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Sau đó có rất nhiều công trình khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa tiếng cười với những lợi ích cho sức khỏe.

Sức mạnh kỳ diệu cửa tiếng cười

Tiếng cười làm giảm căng thẳng, thư giãn cơ bắp từ đó chúng ta có thể ngủ ngon hơn, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể nạp nhiều oxy hơn và ngập tràn năng lượng. Tiếng cười còn cải thiện độ săn chắc của cơ bắp. Khi bạn cười đến cảm thấy đau bụng thì đó cũng giống như một bài tập tốt cho tim mạch.

Giảm lo âu

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, những người có mặt ở đó bị đánh lừa rằng, họ sẽ bị điện giật sau 12 phút. Trong khoảng thời gian chờ đợi, những người này chia làm 3 nhóm gồm: Nhóm được nghe một đoạn ghi âm vui nhộn, một nhóm nghe đoạn băng không hài hước, nhóm còn lại không nghe băng ghi âm để đo mức độ lo âu. Những người đã nghe đoạn băng hài hước cho biết, họ ít lo lắng hơn 2 nhóm còn lại.

Sức mạnh kỳ diệu của tiếng cười tốt cho sức khỏe 2
Có những bài tập để luyện cho chúng ta cười tự nhiên nhất, xua tan mọi lo âu, để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc.

Cải thiện sức khỏe

Một nghiên cứu được công bố năm 2014 cho thấy, tác động của các buổi tập yoga cười đối với sức khỏe của 38 nam sinh viên điều dưỡng. trong số những người tham gia nghiên cứu này cũng chia 2 nhóm, một nhóm tập yoga cười 1h/tuần, số còn lại không tập cười. Nhìn chung, nhóm tham gia tập cười thấy sức khỏe có sự cải thiện các vấn đề như: Giảm rối loạn giấc ngủ, lo âu và trầm cảm. Đáng chú ý là nghiên cứu này chỉ tiến hành ở nam giới.

Kiểm soát các cơn bốc hỏa ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Một nghiên cứu năm 2012 tìm hiểu xem liệu pháp cười có thể mang lại lợi ích sức khỏe gì cho phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Những người tham gia cuộc khảo sát đã trải qua 5 bài tập cười trong 30 phút để đối chứng kết quả với nhóm không cười. Và nhóm thực hiện bài tập cười cảm thấy lạc quan hơn, tự trọng hơn và giảm trầm cảm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here