[Cần biết] Vì sao cần tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm

0
430
[Cần biết] Vì sao cần tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm

Nhiều gia đình vẫn để trẻ thức khuya mà không rèn cho trẻ thói quen ngủ sớm. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà cả sự phát triển của con. Vậy tại sao lại cần phải rèn cho trẻ đi ngủ sớm? Làm cách nào để giúp trẻ ngủ sớm. Hãy tham khảo bài viết “ Vì sao cần tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm với các bước đơn giản” sau đây.

1. Lý do cần cho trẻ đi ngủ sớm

Việc cho trẻ đi ngủ sớm chính là giúp trẻ phát triển về chiều cao. Thời gian lý tưởng để hormone tăng trưởng chiều cao ở trẻ là 22h-00h30. Khi trẻ thức khuya tức là lượng hormone sản sinh ra không có nhiều khiến trẻ chậm phát triển chiều cao. 

Do đó, để tốt cho con, bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ lúc 9h tối và thường sau 30 phút trẻ sẽ bắt đầu ngủ sâu và sản sinh ra lượng hormone giúp phát triển toàn diện cho con. 

Cũng theo các nhà nghiên cứu, việc trẻ ngủ sớm, ngủ ngon và đủ giấc sẽ giúp con tập trung tốt hơn, trí nhớ tốt và có khả năng tiếp nhận thông tin hiệu quả. Ngược lại, với trẻ thường xuyên ngủ muộn thì trí nhớ kém, khả năng tập trung không cao khiến việc học tập của trẻ không được tốt.

[Cần biết] Vì sao cần tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm 1

Điểm qua các tác dụng của việc trẻ ngủ sớm

♦ Phát triển trí não: Trẻ ngủ đủ giấc, ngủ sớm, thì buổi sáng dậy sớm vận động sẽ tốt cho não phát triển. Lúc này tinh thần và cơ thể trẻ sẽ khỏe mạnh hơn. 

♦ Tăng sức đề kháng: Không thể phủ nhận việc trẻ ngủ sớm giúp cơ thể khỏe mạnh, các cơ quan của cơ thể được nghỉ ngơi và phát triển giúp tăng đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh

♦ Tiết nhiều hormone tăng trưởng: Khi trẻ ngủ sớm sẽ giúp ngủ sâu hơn, hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nên có thể giúp trẻ khi dậy sẽ thấy tỉnh táo, tập trung học tập.

♦ Hạn chế trầm cảm: Để trẻ phát triển khỏe mạnh nên cho trẻ đi ngủ sớm giúp trẻ duy trì nhịp sinh học, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, cơ thể không mệt mỏi hơn là việc đi ngủ muộn khiến cơ thể rơi vào tình trạng trầm cảm, cảm xúc cá nhân khó kiểm soát.

♦  Tránh béo phì: Khi trẻ đi ngủ sớm thì sẽ hạn chế được việc con ăn các bữa khuya khiến trẻ phải nạp dư thừa năng lượng khiến cơ thể béo phì. Con ngủ ngon mà không cảm thấy đói, đầy hơi vì ăn quá no.

[Cần biết] Vì sao cần tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm 2

2. Khung giờ thích hợp cho trẻ đi ngủ đúng giờ

♦ Trẻ sơ sinh – 1 tháng: Thời lượng ngủ từ 15-18 tiếng/ngày. Bé ngủ theo nhu cầu

♦ Trẻ 1-4 tháng: Thời lượng ngủ từ 14-15 tiếng/ngày. Tập cho trẻ ngủ từ 20-23 giờ. Duy trì cho trẻ bú 1-2 lần ban đêm để trẻ không bị đói.

♦ Trẻ 4-8 tháng: Thời lượng ngủ từ 14-18 tiếng/ ngày và tập cho trẻ lên giường sớm hơn.

♦ Trẻ 8-10 tháng: Trẻ cần 12-15 tiếng/ngày. Nên cho trẻ ngủ từ 17h30-19h.

♦ Trẻ 10-15 tháng: Cần 12-14 tiếng/ngày. Tập cho trẻ ngủ từ 18h-19h30.

♦ Trẻ 15 tháng – 3 tuổi: Cần 12-14 tiếng/ ngày và tập cho trẻ ngủ sớm 18-19h30.

[Cần biết] Vì sao cần tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm 3

3. Làm thế nào để rèn cho trẻ đi ngủ sớm

Để làm gương cho con trẻ thì chính bố mẹ phải tiên phong vì trẻ hãy học theo thói quen của người lớn. Việc hình thành thói quen ở trẻ sẽ mang lại nếp sống tích cực, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. 

– Thay đổi thói quen đi ngủ của gia đình 

Giúp trẻ ngủ sớm bố mẹ cần thay đổi thói quen đi ngủ của cả bố mẹ, đừng chỉ bắt mỗi con ngủ trong khi bố mẹ bật đèn, xem ti vi. Lúc này trẻ sẽ có thói quen bắt chước.

– Sử dụng đèn vàng ngủ

Đây là yếu tố quan trọng để mang đến cảm giác thư giãn cho trẻ, trẻ ngủ ngon hơn và thoải mái hơn. 

– Không sử dụng thiết bị điện tử

Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử không những ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, mắt trẻ mà còn tạo thói quen xấu cho trẻ khi ngủ. 

– Cho trẻ ngủ khi bé buồn ngủ

Nếu quan sát thấy trẻ buồn ngủ thì bố mẹ nên gác công việc sang một bên và cho trẻ ngủ ngay. Đừng cố cho trẻ chơi thêm sẽ khiến trẻ quá giấc dẫn tới ngủ muộn.

– Đọc truyện, cho bé nghe nhạc trước khi ngủ

Trước khi ngủ khoảng 15 phút bố mẹ nên cho bé nghe nhạc nhưng không quá lâu để não bộ của trẻ được nghỉ ngơi, trẻ không cảm thấy mệt mỏi. 

– Không gian yên tĩnh

Cách giúp trẻ hay tạo thói quen ngủ sớm cho trẻ hãy để không gian thật yên tĩnh để trẻ ngủ sâu giấc, tránh giật mình.

– Lập kế hoạch và kiên nhẫn

Muốn tạo thói quen ngủ sớm cho trẻ cần có kế hoạch và cùng con thực hiện một cách kiên trì. Không phải 1 ngày, 2 ngày con có thể làm quen được ngay mà có thể cần đến 1 tuần. 

Trẻ ngủ sớm sẽ có thói quen dậy sớm nên bố mẹ hãy cùng con hình thành những thói quen này. 

Rõ ràng, việc tạo thói quen cho trẻ đi ngủ sớm luôn mang lại nhiều lợi ích cho trẻ từ phát triển cơ thể đến trí não của trẻ. Hãy tạo cho trẻ thói quen ngay từ bây giờ nhé. 

Nguồn: Tuấn Anh (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here