Gen Z, Gen Y là gì? Làm thế nào để phân biệt Gen Z và Gen Y?

0
380
Gen Z, Gen Y là gì? Làm thế nào để phân biệt Gen Z và Gen Y?

Hiện nay trên thế giới, Gen Z chiếm đến 1/3 dân số của thế giới. Tại Việt Nam, Gen Z có quân số 15 triệu members.

Gen Z là gì?

Ngày nay, thuật ngữ Gen Z và thế hệ Z được dùng rất phố biến. Vậy Gen Z hay thế hệ Z là gì?

Theo đó, Gen Z là thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh trong khoảng năm 1995 đến năm 2012. Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng Gen Z là chỉ những người được sinh ra từ năm 1997 đến 2015. Ngoài cách gọi Gen Z, thì những người ra đời trong khoảng này còn được gọi là Gen Tech, iGen, Net Gen… với ý nghĩa họ sinh ra trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số.

Gen Z, Gen Y là gì? Làm thế nào để phân biệt Gen Z và Gen Y? 1
Gen Z là thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh trong khoảng năm 1995 đến năm 2012.

Lý do những người sinh ra trong khoảng thời gian này được đặt là Gen Z hay thế hệ Z là vì họ sinh ra sau thế hệ Y hay Gen Y, những người sinh trong khoảng năm 1981 đến 1996. Theo thống kê, Gen Z hiện chiếm đến 1/3 dân số của thế giới. Tại Việt Nam, Gen Z có số lượng khoảng 15 triệu người.

Đặc điểm của Gen Z là gì?

Đặc điểm của những người nằm trong Gen Z là được sinh ra trong kỷ nguyên công nghệ số phát triển cực kì thịnh vượng, do đó nhóm này quy tụ nhiều ưu điểm cũng như nhược điểm của kỷ nguyên High-tech này.

Gen Z có ưu điểm đó là năng động, mang theo điện thoại thông minh ở khắp mọi nơi, họ sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, tìm kiếm thông tin, vận dụng các thành tựu của công nghệ số rất giỏi, biết lợi dụng sự phát triển của truyền thông và mạng xã hội vào các vấn đề trong đời sống để làm việc tích cực. Đồng thời thế hệ này còn sáng tác ra rất nhiều câu nói trending và các trào lưu cực mạnh trên mạng xã hội.

Nhược điểm của Gen Z đó là ít giao tiếp, giao tiếp kém, nghiện smartphone, ảnh hưởng nhiều bởi các tác phẩm truyền thông, dễ chia sẻ tin xấu độc trên mạng xã hội do bị ảnh hưởng bởi các thiết bị công nghệ.

Gen Z, Gen Y là gì? Làm thế nào để phân biệt Gen Z và Gen Y? 2

Thế hệ trước Gen Z là gì?

Trước Gen Z là thế hệ Y hay Gen Y, chỉ những người sinh từ năm 1980 đến 1994. Đặc điểm của thế hệ này là thích giao tiếp qua e-mail và tin nhắn văn bản hơn là liên hệ trực tiếp. Học tập đối với họ ngoài trường đại học truyền thống thì còn truy cập vào các bài thuyết trình qua webinar (hội thảo video trực tuyến) và các lớp học trực tuyến.

Những người sinh ra trong khoảng thời gian ngay từ nhỏ đã có khả năng truy cập liên tục vào công nghệ hiện đại, như máy tính xách tay và điện thoại di động. Môi trường việc làm và đời sống xã hội của họ gắn chặt với các hình thức mới được cập nhật từ những thiết bị điện tử khi đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here