21 C
Vietnam
Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023

[Hỏi- đáp] Nên hay không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn gia vị

- Advertisement -spot_img

Trong quá trình phát triển của con thì những bữa ăn dặm được coi là vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Ngoài việc cung cấp sữa mẹ là thiết yếu thì việc cho bé ăn thực phẩm khi vào giai đoạn ăn dặm cũng không kém phần quan trọng. Vậy, bé có thể ăn những thực phẩm nào? Nên hay không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn gia vị?

1. Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là giai đoạn bé chuyển từ chế độ sữa mẹ hay sữa công thức sang chế độ bổ sung thêm các chất tinh bột, béo, đạm, vitamin. Thời điểm vàng để bé ăn dặm tốt nhất là tròn 6 tháng tuổi – độ tuổi bé có thể ngồi, nuốt được thức ăn dạng đặc. 

Ăn dặm ở bé đòi hỏi một quá trình kiên trì ở các mẹ giúp bé làm quen với từng loại thức ăn, tập thói quen ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc. Rồi dần dần đến khi bé tập cầm và nhai thức ăn. 

[Hỏi- đáp] Nên hay không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn gia vị 1

2. Thức ăn đủ dinh dưỡng nào cần bổ sung cho trẻ ăn dặm

Trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm cũng là lúc hệ tiêu hóa của trẻ đủ phát triển để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, nhiều mẹ chưa tìm hiểu hoặc có kinh nghiệm trong việc lựa chọn thức ăn dặm cho con làm sao phù hợp và đủ dinh dưỡng. 

Vì vậy, yêu cầu thức ăn dặm cho con cần đa dạng, cung cấp đủ dinh dưỡng và hợp lý. Chế độ ăn thiếu hoặc thừa muối chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng lớn.

3. Có nên cho muối vào đồ ăn dặm của bé không?

Đây là vấn đề mà gây khá nhiều tranh cãi giữa các mẹ và các bà. Theo quan niệm trước đây thì việc cho trẻ ăn nhạt sẽ khó ăn nên nhiều bà khi quấy cháo, bột cho bé thường cho thêm chút muối, chút mắm cho đậm đà. Điều này vô tình đã ảnh hưởng trẻ không nhỏ. 

[Hỏi- đáp] Nên hay không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn gia vị 2

Lý giải cho điều này là bởi: 

♦ Thận trẻ dưới 1 tuổi chưa phát triển như người trưởng thành nên khả năng đào thải muối không tốt. Việc sử dụng muối sẽ khiến thận của trẻ phải làm việc nhiều, quá tải và lâu dài gây tổn thương dẫn tới các bệnh lý như tim mạch, huyết áp.

♦ Sử dụng muối cho trẻ ăn dặm để trẻ thích ăn, vừa vặn là SAI LẦM bởi trẻ khi này không giống như người lớn, các cơ quan vị giác của trẻ vẫn luôn đảm bảo kích thích giúp trẻ ăn ngon hơn. 

♦ Khi lượng NaCl nạp vào cơ thể quá nhiều, bệnh đột quỵ, huyết áp, tim mạch tăng cao. Do đó, trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần cung cấp 1g muối/ ngày. Lượng muối này đã có trong sữa mẹ hay sữa công thức rồi lên mẹ tuyệt đối không nên nêm thêm gia vị, muối cho con khi chế biến ăn dặm.

[Hỏi- đáp] Nên hay không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn gia vị 3

4. Lưu ý khác khi chế biến đồ ăn dặm cho bé

♦ Định lượng bổ sung muối cho trẻ phải tính thêm lượng muối trong mắm, bột canh khoảng 2-3g/ngày đối với trẻ 1-2 tuổi.

♦ Trong quá trình nấu đồ ăn dặm cho trẻ nếu mẹ nếm vừa miệng tức là mặn hơn so với trẻ. Nên cho rất ít, ăn thấy nhạt là vừa với trẻ.

thể thêm một một chút phô ai giúp trẻ ăn cảm giác thơm, ngon hơn. 

Thói quen ăn mặn từ nhỏ đã phần nào khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao. Vì vậy, hãy hình thành cho trẻ thói quen ăn uống giảm muối ngay từ đầu đến khi trẻ lớn giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

- Advertisement -spot_img
Tú Anh
Là một người thích chia sẻ bao gồm tất cả mọi thứ, từ ca khúc nhạc trẻ buồn, đến các tin tức trong cuộc sống. Mình bắt đầu thích viết blog 2 năm trước và bây giờ mình muốn viết những bài viết mới để mang đến thông tin cho các bạn trẻ cùng sở thích mình đọc. Xem ngay bài viết của mình dưới đây nhé.
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here